Tìm kiếm tin tức
TẬP HUẤN QUẢN LÝ BỆNH TRẦM CẢM DÀNH CHO CỘNG TÁC VIÊN
Ngày cập nhật 23/07/2018

Sáng, ngày 20 tháng 7 năm 2018 Bệnh viện Tâm Thần Huế phối hợp với trạm y tế phường Thuỷ Phương tổ chức buổi tập huấn cho cộng tác viên làm công tác quản lý bệnh  trầm cảm trên địa bàn phường.

Trong cuộc sống của con người có những khi người ta buồn bã, lo âu, nổi cáu, bứt rứt, mệt mỏi hoặc có cảm giác tiêu cực, vô vọng, mất hứng thú với các hoạt động, khó tập trung, mất ngủ… vì nguyên nhân nào đó trong cuộc sống. Các triệu chứng trên, nếu không được kịp thời phát hiện và điều trị sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm.

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi tâm trạng buồn chán, mất hứng thú, giảm năng lượng, cảm giác tội lỗi hoặc đánh giá thấp bản thân, nếp ăn ngủ bị đảo lộn và kém tập trung. Những vấn đề trên có thể trở nên mãn tính hoặc tái phát dẫn đến suy giảm hoạt năng đáng kể của người bệnh và khả năng thực hiện nghĩa vụ hàng ngày của mình.

Trầm cảm là một bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên toàn thế giới. Hiện nay, theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 350 triệu người. Ước tính đến năm 2020, trầm cảm sẽ đứng thứ hai chỉ sau bệnh tim mạch trong việc dẫn đến hoạt năng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Người bị trầm cảm nếu không được điều trị, các triệu chứng có thể kéo dài đến vài tháng hoặc vài năm. Trầm cảm là bệnh ngăn trở người ta được sống bình thường, bao gồm cả khả năng giữ được việc làm, học tập và thực hiện các chức năng thông thường khác. Trầm cảm đặc biệt nguy hại vì nó thường khởi phát lúc người ta còn trẻ, gây ảnh hưởng lớn đến chức năng hoạt động của con người và thường tái phát. Trầm cảm cũng là yếu tố nguy cơ đáng kể gây chết sớm và nguy cơ tử vong do tự tử cao hơn gấp 20 lần so với người bình thường.

Những người mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ cao về giảm chất lượng sống, gặp khó khăn trong học tập, năng suất lao động thấp và nghèo đói, dễ bị tổn thương và nhạy cảm hơn với vấn đề lạm dụng và những vấn đề sức khỏe khác, có nguy cơ tự sát cao, ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng.

Thông qua buổi tập huấn cộng tác viên được trang bị những kiến thức cơ bản về bệnh trầm cảm để kịp thời phát hiện người mắc bệnh trầm cảm, nhằm can thiệp sớm, trị liệu sớm số người mắc bệnh trầm cảm đang sống tại cộng đồng, góp phần giảm thiểu số người mắc bệnh trầm cảm trên địa bàn phường./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 34.559
Truy cập hiện tại 3